KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Trung bình giá lên – chiến thuật sinh lời cực hay từ các huyền thoại đầu tư chứng khoán

Góp phần quan trọng trong chiến lược của rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại đó chính là mua cổ phiếu khi giá ở mức cao mới, gọi cách khác là trung bình giá lên.

Huyền thoại đầu tư chứng khoán Jesse Livermore

Jesse Livermore (1877-1940) chính là một huyền thoại đầu tư chứng khoán đầu thế kỷ 20. Ông còn được biết tới với cái tên “Gã đầu cơ liều lĩnh trẻ tuổi”, “Con Gấu vĩ đại của phố Wall”, hay “Nhà đầu cơ giá hạ của phố Wall”…

Góp phần quan trọng trong chiến lược đầu tư thành công của Livermore đó là mua cổ phiếu khi giá ở mức cao mới, gọi cách khác đó là trung bình giá lên. Không chỉ ông, mà những nhà đầu tư lão luyện khác cũng tin dùng như Bernard Baruch hoặc Gerald Loeb.

Cụ thể, ông Jesse Livermore sẽ mua cổ phiếu khi giá của chúng đang ở mức cao mới. Phương pháp ngày đi ngược với trung bình giá xuống, tức là mua cổ phiếu khi giá giảm để hạ giá vốn.

Ông đã cho rằng cổ phiếu bứt lên mức giá cao mới bởi vì chúng đã trải qua giai đoạn giữ nguyên một mức giá trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn không nên theo đuổi một mã khi mà giá của nó đã tăng hơn rất nhiều so với ban đầu bởi vì sẽ để lại hậu quả nặng nề khi thua lỗ.

Điều cần lưu ý đó là không nên mua cổ phiếu khi chưa xác định xu hướng. Thông thường Livermore áp dụng quy tắc này đối với giao dịch ngắn hạn. Đồng thời, bạn cũng cần theo dõi sát diễn biến tiếp theo của cổ phiếu trước khi đưa ra quyết định giao dịch. Điều này được coi là chiến lược kiểm soát rủi ro.

Nhược điểm của phương pháp này đó là mức lãi lỗ sẽ đảo chiều nhanh nếu xu hướng giá thay đổi vì giá vốn trung bình ở mức cao. Rủi ro hơn nếu xuống tiền vào giai đoạn cuối của xu hướng tăng và giai đoạn cuối của thị trường tăng giá. Bạn vẫn có thể thua lỗ nếu thị trường chứng khoán trở nên cực đoan.

Nếu thị trường chứng khoán không diễn biến theo những gì phán đoán trước thì Jesse Livermore biết mình đã sai và lập tức dừng giao dịch.

Nếu như thị trường chứng khoán không diễn biến theo những gì phán đoán trước thì Jesse Livermore biết mình đã sai và lập tức dừng giao dịch.

Ông sử dụng song song chiến lược thăm dò thị trường nhằm để đánh giá việc xuống tiền có đúng không và mua nhiều hơn với các cổ phiếu tăng giá.

Cụ thể, nếu muốn đầu tư vào 1.000 cổ phiếu của một doanh nghiệp, ông chỉ bắt đầu mua 1/5 số lượng dự tính. Nếu như mã này diễn biến ngược so với dự đoán hay trôi nổi trong thị trường trong vài ngày thì ông sẽ bán đi. Nếu như cổ phiếu tiếp tục tăng giá, ông sẽ mua thêm tiếp 20% nữa. Livermore sẽ mua nốt phần còn lại khi diễn biến duy trì tích cực.

Thông thường, ông chỉ nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài nếu tin chắc rằng mình sẽ lãi ít nhất 10 giá. Biết rằng mình sẽ không thể bán cổ phiếu với giá cao nhất nên ông chọn bán chúng khi giá tiếp tục tăng.

Nguyên tắc cắt lỗ của Livermore là bán ra khi khoản lỗ là 10%. Đồng thời, bán những mã chứng khoán trôi nổi trên thị trường vì tiếp tục theo đuổi chúng có thể mất đi chi phí cơ hội.

Nguồn: infina

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button