PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phương pháp Wyckoff – Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Phương pháp Wyckoff trong chứng khoán là một cách tối ưu để dự đoán xu hướng giá của một cổ phiếu. Áp dụng nó có thể sẽ giúp bạn ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn. Phương pháp Wyckoff trong chứng khoán là gì? Sử dụng như thế nào? Hãy cùng Phân Tích Chứng Khoán tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Phương pháp Wyckoff trong đầu tư chứng khoán
Phương pháp Wyckoff trong đầu tư chứng khoán

Phương pháp Wyckoff là gì?

Phương pháp Wyckoff là một phương pháp bao gồm các quy luật và nguyên tắc và kỹ thuật giao dịch; giúp cho nhà đầu tư đánh giá toàn bộ thị trường và tìm ra cổ phiếu tiềm năng nhất.

Phương pháp Wyckoff này bao gồm mô hình Spring and Upthrust và mô hình phân tích Khối lượng Chênh lệch giá VSA – là hai mô hình rất phổ biến trên thị trường. Nhà đầu tư có thể áp dụng phương pháp này cho cả thị trường chứng khoán cũng như các thị trường hàng hóa, tiền tệ khác.

3 quy luật của phương pháp Wyckoff

Phương pháp Wyckoff dựa trên 3 quy luật cơ bản đó là:

  • Quy luật cung – cầu.
  • Quy luật nguyên nhân – kết quả.
  • Quy luật nỗ lực –  kết quả.
Ba quy luật của phương pháp Wyckoff 
Ba quy luật của phương pháp Wyckoff 

Quy luật cung – cầu

Quy luật cung – cầu của phương pháp Wyckoff cũng tương tự như quy luật cung – cầu trong thị trường hàng hóa khác. Khi cung nhiều hơn cầu thì giá sẽ giảm, và ngược lại khi cung ít hơn thì giá sẽ tăng.

Quy luật cung - cầu
Quy luật cung – cầu

Nhà đầu tư sử dụng phương pháp Wyckoff thường xem xét nến giá và khối lượng; từ đó xác định được xu hướng tiếp theo của giá cổ phiếu.

VD: Trong trường hợp giá tăng mạnh trong vài phiên và khối lượng cổ phiếu cao. Chúng ta đánh giá cầu về cổ phiếu này hiện đang rất tốt. Nhiều nhà đầu tư đang muốn mua cổ phiếu trên.

Ngược lại khi mà cổ phiếu có mức giá giảm mạnh và khối lượng cao trong nhiều phiên. Chúng ta cho rằng cổ phiếu trên đang có lượng cung rất lớn. Điều trên chứng minh rằng nhiều nhà đầu tư đang muốn bán cổ phiếu bằng mọi giá. Vậy nên lượng cung trên thị trường rất lớn.

Quy luật nhân quả

Quy luật nguyên nhân - kết quả
Quy luật nguyên nhân – kết quả

Theo quy luật nhân quả, mọi sự thay đổi trong tương lai của giá cổ phiếu đều được bắt đầu bằng các sự kiện diễn ra ở hiện tại trên biểu đồ giá. Nguyên nhân được cho là những điểm đi ngang trong biểu đồ, kết quả chính là khoảng cách xa hay gần của giá đã dịch chuyển tương ứng với số điểm trên.

Có thể hiểu rằng, nếu như nến giá đi ngang tích lũy trong thời gian càng dài thì sự biến động khi tăng hay giảm giá càng mạnh.

Giai đoạn tích lũy của cổ phiếu sẽ mang tới chu trình tăng giá; ngược lại khi nến giá phân phối thì giá cổ phiếu sẽ giảm giá trong một giai đoạn.

Quy luật nỗ lực – kết quả

Quy luật nỗ lực – kết quả đưa ra tín hiệu sự thay đổi xu hướng tăng hoặc là giảm trong ngắn hạn. Giá và khối lượng giao dịch là chỉ báo quan trọng trong việc xác định xu hướng sẽ được tiếp tục hay dừng lại và đảo chiều.

Quy luật nỗ lực - kết quả
Quy luật nỗ lực – kết quả

VD: Khi nến giá và khối lượng đồng loạt tăng trong 3-4 phiên liên tiếp; nếu nến giá biến động lớn và tạo được đỉnh cao hơn, xu hướng tăng sẽ tiếp tục. Nếu không thể, xu hướng tăng sẽ phải dừng lại và nến giá sẽ điều chỉnh giảm.

4 chu kỳ giá của cổ phiếu theo phương pháp Wyckoff

Bốn chu kỳ giá của phương pháp Wyckoff 
Bốn chu kỳ giá của phương pháp Wyckoff 

Giai đoạn Tích luỹ

Giai đoạn tích lũy trong phương pháp Wyckoff được xem như là giai đoạn bắt đầu của nhà tạo lập. Khi mà giai đoạn tích lũy bắt đầu, nhà tạo lập sẽ bắt đầu mua cổ phiếu với một số lượng rất thấp và mua rải trong nhiều phiên nhằm gom được nhiều cổ phiếu nhất có thể. Giai đoạn tích lũy sẽ ít tạo ra biến động lớn trên thị trường nhờ chiến lược thông minh của các nhà tạo lập.

Giai đoạn tích lũy
Giai đoạn tích lũy

Trong giai đoạn tích lũy, giá cổ phiếu đang đi ngang, dễ làm cho nhà đầu tư mất kiên nhẫn mà bỏ qua cổ phiếu. Nhờ đó, nhà tạo lập có thể mua cổ phiếu với giá thấp và có lợi nhuận khi mà thị trường bùng nổ.

Giai đoạn Tăng giá

Sau khi tích lũy qua một giai đoạn đủ dài, nhà tạo lập cũng đã có đủ số lượng cổ phiếu. Đồng thời, lượng cung bên ngoài cũng dần cạn kiệt. Khi đó, nhà tạo lập sẽ cho thực hiện một phiên break out – bùng nổ giá cổ phiếu. Giá tăng mạnh kèm theo khối lượng giao dịch cao đột biến. Việc này nhằm để thu hút nhà đầu tư mới chưa có cổ phiếu.

Giai đoạn tăng giá
Giai đoạn tăng giá

Khi mà nhiều nhà đầu tư bắt đầu tranh mua cổ phiếu bằng mọi mức giá, lượng cầu cao đột biến và  đẩy giá cổ phiếu lên rất cao sau nhiều phiên bùng nổ. Tuy nhiên, trong giai đoạn tăng giá cũng sẽ có các thời điểm điều chỉnh 10-20% giá trước khi tăng giá lại.

Những phiên điều chỉnh này được tạo ra nhằm để khiến nhà đầu tư mới gặp khó khăn trong việc xác định xu thế tiếp theo của nến giá. Một số trường hợp để phòng rủi ro, nhà đầu tư sẽ bán lượng cổ phiếu sở hữu đi. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những đợt điều chỉnh ngắn hạn tạm thời. Sau đó, giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng rất cao, tạo nên cảm giác hối tiếc cho những ai đã làm bán cổ phiếu trước đó. Chính Vì thế, nhiều nhà đầu tư sẽ mua lại mức giá cao hơn do chính nhà tạo lập bán nhưng với khối lượng nhỏ.

Giai đoạn Phân phối

Theo phương pháp Wyckoff, tiếp sau giai đoạn tăng giá đó là giai đoạn phân phối cổ phiếu của nhà tạo lập. Sau khi đã đạt được mức lợi nhuận mục tiêu, nhà tạo lập đang giữ số cổ phiếu lớn, họ sẽ bán ra nhằm để hiện thực hóa lợi nhuận. Người mua cổ phiếu lúc này là những nhà đầu tư nhỏ lẻ vào sau với mong muốn là tìm kiếm lợi nhuận khi thấy giá cổ phiếu tăng liên tục.

Giai đoạn phân phối
Giai đoạn phân phối

Trong giai đoạn này, nhà tạo lập sẽ bán cổ phiếu ra từ từ; tất nhiên sẽ không để thị trường biến động mạnh. Họ vẫn sẽ giữ với mức giá không quá thấp so với đỉnh để nhiều nhà đầu tư vào sau mua và hy vọng là sẽ tăng giá. Khi đã phân phối được một khoảng thời gian, nhà tạo lập lúc này sẽ bán toàn bộ cổ phiếu và sẽ tạo ra biến động mạnh. Khi đó, nhiều nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu bằng mọi giá. Chính vì thế, giá cổ phiếu sẽ giảm rất nhanh trong một vài phiên. Những người còn lại ôm cổ phiếu với hy vọng là giá sẽ tăng trở lại, nhưng cổ phiếu thực sự đã phân phối xong.

Giai đoạn Giảm giá

Sau khi đã phân phối cổ phiếu, nhà tạo lập chỉ việc quan sát các nhà đầu tư nhỏ lẻ “giẫm đạp” lên nhau để bán cổ phiếu. Giai đoạn giảm giá tiếp theo sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài. Khối lượng giao dịch lúc này khá thấp do các nhà đầu tư lớn không mua vào và những nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đã lỗ quá nhiều nên không muốn bán ra.

Giai đoạn giảm giá
Giai đoạn giảm giá

Giai đoạn giảm giá sẽ là sự kết thúc cho một vòng quy trình hoạt động của cổ phiếu. Tiếp theo sau đó, khi nhà tạo lập đã xác định được mức giá hấp dẫn để mua cổ phiếu, họ lại bắt đầu cuộc “gom” cổ phiếu trong thời gian dài và cũng là giai đoạn tích lũy ban đầu chúng ta đã tìm hiểu.

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết trên, Phân Tích Chứng Khoán đã đem đến cho bạn đọc kiến thức tổng quan về phương pháp Wyckoff trong chứng khoán. Bài viết đã cung cấp các quy luật và một quá trình vận động của giá cổ phiếu. Qua đó, mong bạn có thể áp dụng vào quá trình đầu tư để chọn ra điểm mua bán cổ phiếu thích hợp mang lại lợi nhuận cho danh mục.

Nguồn: dnse

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button