CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Nhiều tia hy vọng cho thị trường chứng khoán trong thời gian đến !

Bất chấp các “cơn gió ngược” trên toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định cắt giảm lãi suất điều hành hai lần liên tiếp trong tháng 3 vừa rồi. Theo nhận định của một số chuyên gia, động thái quyết liệt của NHNN có thể là tín hiệu cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời gian sắp tới.

Theo đánh giá từ Mirae Asset, chính sách tiền tệ nới lỏng của NHNN được đưa ra trong bối cảnh lạm phát của Việt Nam vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát (trung bình năm 2023 là 4,5%) và là một phần trong nỗ lực không ngừng của chính phủ nhằm để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nói chung và tháo gỡ các trở ngại cho cả doanh nghiệp và người dân.

Nhờ quyết định chủ động của NHNN và các nỗ lực không ngừng của Chính phủ nhằm hỗ trợ ổn định và tăng trưởng kinh tế, VN-Index tháng 3 vẫn tăng tốt so với tháng trước ở mức 3,9%, vượt trội so với những thị trường chứng khoán khác trong khu vực như Thái Lan (-0,8%), Malaysia (-1,7%), Indonesia (-0,6%) và Philippines (-1,3%).

Với chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian trở lại đây của NHNN để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nói chung, cùng với sự hạ nhiệt của lạm phát tại Mỹ và châu Âu, Mirae Asset kỳ vọng ngành công nghiệp và xây dựng, cũng như xuất khẩu sẽ hồi phục kể từ quý 2/2023.

Nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ gần đây của NHNN, các ngành nhạy cảm với lãi suất đã dẫn dắt đà phục hồi của VN-Index. Trong tháng 3, có một số nhóm ngành ghi nhận mức tăng tốt so với tháng trước như nhóm vụ tài chính (+17,2% ), Bất động sản (+10,6%), Nguyên vật liệu (+4,5%) và Ngân hàng (+4,4%). Ngoài ra, Vận tải cũng có mức tăng 4,5% nhờ sự hồi phục của ngành du lịch và chính sách mở cửa trở lại của Trung Quốc.

Những tia hy vọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam

Giữa các áp lực đến từ thế giới gần đây, đội ngũ phân tích vẫn thấy những tia hy vọng cho thị trường Việt Nam.

Thứ nhất, Nghị định số 08 và gói tín dụng 120 nghìn tỷ mang tới hy vọng về việc “hạ cánh mềm” cho trái phiếu doanh nghiệp, cũng như cho những nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn về thanh khoản trong thời gian gần đây.

Thứ hai , việc nới lỏng chính sách tiền tệ của NHNN là một phần trong các nỗ lực liên tiếp của Chính phủ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Thứ ba , động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ giải ngân đầu tư công, sự trở lại của ngành du lịch và sản xuất trong nước.

Thứ tư , dòng vốn nước ngoài đã tiếp tục quay trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm và các điều kiện vĩ mô thuận lợi hơn.

Thứ năm , những bất ổn gần đây trong hệ thống ngân hàng toàn cầu, bằng cách nào đó, đã hạ nhiệt khi các ngân hàng trung ương lớn đã chủ động và thận trọng thực hiện nhiều giải pháp giảm thiểu rủi ro từ các bất ổn tài chính.

Về khía cạnh thận trọng, kết quả kinh doanh quý 1/2023 có thể cho thấy những con số không khả quan. Do đó, lựa chọn hàng đầu của Mirae Asset vẫn là những cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, cũng như các cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, và ngân hàng.

Nguồn: Cafe F

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button