THẾ GIỚI

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ lập đỉnh 16 năm

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm – vốn được xem là mức tham chiếu cho lãi suất vay thế chấp và thước đo về niềm tin của nhà đầu tư – đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007 trong ngày 03/10.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng 11 điểm cơ bản lên 4.844%. Còn lợi suất kỳ hạn 30 năm lên tới 4.975%, cũng cao nhất kể từ năm 2007.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm – vốn nhạy cảm với kỳ vọng về chính sách của Fed – tăng nhẹ lên 5.159%.

Chất xúc tác mới nhất cho đà tăng của lợi suất chính đó là kết quả khảo sát cơ hội việc làm được công bố trong ngày thứ Ba. Khảo sát cho thấy 9.6 triệu cơ hội việc làm trong tháng 9, cao hơn so với dự báo 8.8 triệu việc làm từ các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Dow Jones. Thị trường lao động khả quan cho phép Fed thắt chặt chính sách mà không lo sợ mình sẽ đi quá xa.

Trong phát biểu công khai gần nhất, các quan chức Fed đã cho thấy sự bất đồng về việc có tiếp tục nâng lãi suất trong năm nay hay không. Tuy vậy, họ đều nhất trí rằng lãi suất cao cần phải duy trì trong một khoảng thời gian dài.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) – cơ quan ra quyết định chính sách của Fed – nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát về mục tiêu 2%.

“Lạm phát vẫn còn ở mức quá cao và tôi cho rằng việc nâng lãi suất thêm và duy trì ở mức cao trong khoảng thời gian dài là phù hợp”, Thống đốc Fed Michelle Bowman chia sẻ trong ngày 02/10.

Cũng trong ngày 02/10, Michael Barr, Phó Chủ tịch Fed phụ trách giám sát, cho biết việc nâng lãi suất thêm 1 đợt không quan trọng bằng việc duy trì lãi suất cao trong một khoảng thời gian dài. Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết “chúng tôi có thể cần phải nâng lãi suất thêm 1 lần và sau đó duy trì trong khoảng thời gian dài”.

Thị trường vẫn chưa rõ liệu Fed có nâng lãi suất thêm 1 đợt nữa hay không. Trong năm nay, NHTW vẫn còn hai cuộc họp diễn ra vào ngày 31/10-01/11 và 12-13/12. Theo dự báo của thị trường, xác suất nâng lãi suất vào tháng 11/2023 ở mức 25.7%, còn xác suất nâng vào tháng 12 ở mức gần 45%, theo CME Group.

Lợi suất trái phiếu vẫn tăng dù Quốc hội Mỹ vừa thông qua dự luật để tránh Chính phủ đóng cửa. Dự luật này cho phép Chính phủ Mỹ hoạt động thêm 45 ngày và trong thời gian đó, các quan chức sẽ nỗ lực hoàn tất một dự luật ngân sách cần thiết. Việc Chính phủ đóng cửa có thể ảnh hưởng tiêu cực tới bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ cũng như nền kinh tế.

Nguồn: Vietstock

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button