THẾ GIỚI

FED quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5.0-5.25%

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định không tăng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp, nhằm để đánh giá tác động của những đợt tăng trước đó. Tuy nhiên, quyết định của FOMC việc hoãn tăng lãi suất tại cuộc họp này lại đi kèm với dự báo về 2 đợt tăng 0,25% khác vào thời điểm trước cuối năm nay.

Các quan chức của NHTW sau cuộc họp đã cho biết họ sẽ có thêm 6 tuần nữa để đánh giá những tác động khi Fed điều chỉnh chính sách, nhằm để chiến đấu với lạm phát. Quyết định này duy trì phạm vi lãi suất mức 5% – 5,25%.

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu sẽ có 2 đợt tăng nữa trong năm nay - Ảnh 1.

Thông báo sau cuộc họp đã nêu rõ: “Việc giữ nguyên phạm vi lãi suất sau cuộc họp này cho phép Uỷ ban đánh giá thêm thông tin và tác động đối với chính sách tiền tệ.”

Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra ngày 25-26/7.

Nhìn chung, thị trường đã dự đoán rằng Fed sẽ “bỏ qua” việc tăng lãi suất trong cuộc họp này. Trong khi đó, các quan chức sử dụng từ “tạm dừng” nhằm đưa ra tín hiệu về một kế hoạch dài hạn hơn.

Ngoài ra, yếu tố đáng ngạc nhiên tới từ biểu đồ dot plot, miêu tả dự báo của từng thành viên FOMC đã cho thấy họ kỳ vọng lãi suất sẽ ở mức cao hơn. Theo đó, các thành viên cho rằng lãi suất liên bang vào cuối năm nay có thể sẽ đạt 5,6%. Với mức tăng 0,25%, thì FOMC sẽ thực hiện thêm 2 lần nâng lãi suất nữa trong 4 cuộc họp vào lại trong năm nay.

Biểu đồ dot plot mới nhất.

Các thành viên FOMC đã thống nhất về quyết định tạm dừng việc tăng lãi suất ở cuộc họp lần này, mặc dù vẫn còn sự bất đồng đáng kể. 2 thành viên cho biết họ không cho rằng lãi suất sẽ tiếp tăng lên trong năm nay, trong khi 4 thành viên dự đoán về 1 lần tăng và 9 (tương đương 1 nửa số thành viên) dự đoán về 2 đợt tăng.Và 2 thành viên khác cho rằng sẽ còn 3 lần tăng lãi suất nữa và 1 người dự đoán về 4 lần tăng, với mức 0,25%.

Các thành viên FOMC cũng đưa ra dự báo cho năm đến, với lãi suất chuẩn vào năm 2024 có thể ở mức 4,6% và 2025 là 3,4%. Con số này tăng so với dự báo 4,3% và 3,1% vào tháng 3.

Tuy nhiên, những con số này cho thấy Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào năm 2024, nếu kỳ vọng này vẫn được giữ nguyên. Hiện tại, dự báo đối với lãi suất chuẩn đang được duy trì ở mức 2,5%.

Những thay đổi về kỳ vọng lãi suất diễn ra khi các thành viên nâng dự báo tăng trưởng kinh tế, khi ước tính GDP Mỹ sẽ tăng 1% so với 0,4% hồi tháng 3. Ngoài ra, các quan chức cũng lạc quan hơn về tỷ lệ thất nghiệp, hiện được dự đoán ở mức 4,1% vào cuối năm so với 4,5% đưa ra hồi tháng 3.

Về lạm phát, giới chức Fed nâng dự đoán lên 3,9% đối với CPI lõi và giảm nhẹ xuống 3,2% đối với CPI cơ bản. Những con số này lần lượt là 3,6% và 3,3% đối với PCE – thước đo lạm phát ưa thích của NHTW. Triển vọng đối với những năm tiếp theo về GDP, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát ít có sự thay đổi.

Các quan chức Fed cho rằng, tác động của các động thái chính sách sẽ “có độ trễ dài và có thể thay đổi”, đó nghĩa là cần thêm thời gian để các đợt tăng lãi suất ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 năm ngoái, khoảng 1 năm sau khi lạm phát bắt đầu tăng mạnh lên mức cao nhất trong khoảng 41 năm. Các đợt tăng này đã đưa lãi suất lên mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2007.

Lãi suất chuẩn tăng đã đẩy lãi suất thế chấp 30 năm lên hơn 7% và làm tăng cả chi phí đi vay với các mặt hàng tiêu dùng khác như cho vay mua ô tô hoặc thẻ tín dụng.

Các số liệu gần đây như PCE hay PPI đã cho thấy tốc độ tăng của lạm phát đang hạ nhiệt, dù người tiêu dùng vẫn phải trả chi phí cao hơn đối với nhiều mặt hàng. Thông báo của FOMC cũng lưu ý rằng “lạm phát vẫn ở mức cao”.

Nguồn: Cafe F

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button