KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Chốt lời từng phần (Scale Out) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

Chốt lời từng phần (tiếng Anh: Scale out) là qui trình bán ra từng phần trên tổng số cổ phiếu đang nắm giữ khi giá tăng.
Chốt lời từng phần (Scale Out) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý - Ảnh 1.

Chốt lời từng phần

Khái niệm

Chốt lời từng phần, tiếng Anh được gọi là scale out.

Chốt lời từng phần là một qui trình bán ra từng phần trên tổng số cổ phiếu đang nắm giữ khi giá tăng.

Chốt lời từng phần có nghĩa là thoát khỏi vị thế theo từng mốc khi giá tăng lên. Chiến lược này cho phép các nhà đầu tư thu được lợi nhuận khi giá đang tăng, thay vì cố gắng xác định thời điểm giá tạo đỉnh. Tuy nhiên, nếu giá tiếp tục tăng thì có thể nhà đầu tư đang bán ra cổ phiếu chiến thắng quá sớm.

Xem thêm: Trung bình giá lên – chiến thuật sinh lời cực hay từ các huyền thoại đầu tư chứng khoán

Hiểu rõ hơn về chốt lời từng phần

Chốt lời từng phần một cổ phiếu giúp cho nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro trực tiếp của một vị thế khi động lượng có vẻ đang chậm lại.

Việc chốt lời từng phần của một vị thế chỉ có ý nghĩa khi vị thế đó có lời. Không có lí do gì (ngoài việc hi vọng) nhằm để đóng lại từng phần một giao dịch khi nó đã được chứng minh là một giao dịch thua lỗ.

Vậy nên, thay vì thiết lập một mức lợi nhuận mục tiêu duy nhất cho cả giao dịch, thì chúng ta có thể thiết lập hai hoặc ba khu vực mục tiêu. Ngoài ra thì cũng có thể để mở một phần giao dịch mà không cần giới hạn, và giao cho một chỉ báo hoặc một lệnh trailing stop quyền quyết định khi nào nó nên được đóng lại.

Đương nhiên kĩ thuật này sẽ làm giảm lợi nhuận tổng vì bạn có thể kiếm được nhiều hơn nếu để mở toàn bộ giao dịch trong suốt quá trình tăng giá. Mặc dù vậy, việc chốt lời từng phần sẽ bảo vệ phần lợi nhuận mà bạn đã có. Và muốn việc chốt lời từng phần được hiệu quả, thì thị trường cần phải có xu hướng.

Ví dụ về chốt lời từng phần

Ví dụ, một nhà đầu tư đang nắm giữ 600 cổ phiếu của một công ty và nghĩ rằng giá của nó sẽ ngừng tăng hoặc là đảo chiều gần khu vực 41$.

Anh ấy có thể chốt lời từng phần bằng việc bán 200 cổ phiếu tại giá 40$, 200 cổ phiếu tại giá 40,50$ và 200 cổ phiếu tại giá 40,75$. Trong lúc này, giá bán trung bình sẽ là 40,42$ và cũng giảm thiểu rủi ro làm mất đi phần lợi nhuận khi giá giảm.

Nguồn: vietnambiz

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button