CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Chiến lược đầu tư quý 3/2023: Thị trường đang có mức định giá hấp dẫn

Những tín hiệu cho thấy thị trường đang ở mức định giá hợp lý cho việc mua vào nhằm mục đích đầu tư dài hạn. Các nhóm ngành ngân hàng, logistics và công nghệ thông tin được dự kiến sẽ tỏa sáng trong thời gian sắp tới.

I. TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG

Quan sát sự dịch chuyển của VN-Index và chỉ số P/E thị trường từ năm 2015 cho đến nay, ta sẽ nhận thấy một quy luật khá thú vị: khi P/E của thị trường rơi xuống dưới mức trung bình 10 năm gần nhất(*) (khu vực được đánh dấu và tô màu xanh dương trên đồ thị) thì các tháng sau đó thị trường sẽ tạo đáy và tăng trưởng trở lại.

Giai đoạn quý 4/2019 tới quý 1/2020 có thể coi là điển hình cho tín hiệu này. Khi đó, P/E thị trường liên tục nằm dưới mức trung bình 10 năm gần nhất (xấp xỉ 12 lần). Ngay khi bước vào quý 2/2020, chỉ số VN-Index có sự bứt phá vô cùng ấn tượng và kéo dài trong suốt gần 2 năm.

Hiện tại, P/E thị trường đang ở trạng thái như vậy và có thể xem đây là dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức định giá hợp lý cho đầu tư dài hạn.

(*) Đại lượng này được tính theo phương pháp trung bình trượt giản đơn với khung thời gian (timeframe) là Quarterly.

Đồ thị biến động của VN-Index và P/E thị trường giai đoạn 2015 – 2023

Nguồn: VietstockFinance & VietstockUpdater

Chứng khoán chính là ngành nổi bật nhất trong 6 tháng đầu năm 2023, liên tục nằm trong top 3 các ngành tăng mạnh nhất thị trường ở Q1/2023 và Q2/2023. Chỉ số VS-Securitites đang tăng hơn 50% từ đầu năm tới nay và đây chính là sự bứt phá hết sức ấn tượng của ngành.

Ngành chăm sóc sức khỏe cũng có sự bứt phá rất lớn nhờ vào kết quả kinh doanh tích cực của các công ty trong ngành.

Bảng thống kê VS-Sector trong giai đoạn Q3/2022 – Q2/2023

Nguồn: VietstockFinance & VietstockUpdater

Theo quy luật của bảng VS-Sector Performance, những ngành đứng ở nửa dưới bảng xếp hạng sẽ có xu hướng dịch chuyển lên trên trong các quý sắp tới.

II. CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

Ngành ngân hàng đang là ứng viên sáng giá cho các vị trí hàng đầu trong những quý tới khi nhiều cổ phiếu trong ngành này như Ngân hàng TMCP Quân Đội (HOSE: MBB), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB), Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HOSE: HDB)… vẫn còn ở mức định giá tương đối hợp lý.

Ngành công nghệ thông tin cũng là một ứng viên tiềm năng khi VS-ICT liên tục có giá trị VS-RS > 100. Điều này cho thấy ngành này đang mạnh hơn thị trường chung và trạng thái này đã duy trì trong nhiều tháng qua.

Nguồn: Vietstock

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button