KINH TẾ THẾ GIỚI

Biến Thể Mới Của CoronaVirus Đe Dọa Thị Trường Chứng Khoán Thế Giới

(Theo CNBC) Sự không chắc chắn về một chủng coronavirus mới nổi có thể tiếp tục gây kinh hoàng cho thị trường, giống như báo cáo việc làm hôm thứ sáu.

Cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác đã bị giảm mạnh trong phiên giao dịch sau Lễ Tạ ơn hôm thứ Sáu do các báo cáo về một biến thể mới ở Nam Phi. Các báo cáo ban đầu về biến thể này cho thấy nó có thể dễ lây truyền hơn biến thể Delta và các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức hiệu quả của vắc-xin chống lại nó.

Chỉ số Dow giảm 905 điểm, tương đương 2,5% hôm thứ sáu ở ngày tồi tệ nhất kể từ Tháng Mười, năm 2020. Chỉ số S&P500 giảm 2,3% hôm thứ Sáu 4594, tạo cho nó một sự suy giảm 2,2% trong tuần.

Peter Boockvar, giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, cho biết: “Tôi nghĩ điều đó sẽ ảnh hưởng lên những gì chúng ta sẽ thấy. ″Đó là một tuần dữ liệu nặng nề với ISM và chắc chắn là bảng lương, nhưng tôi nghĩ rằng biến thể mới này sẽ đóng băng hành vi cho đến khi có nhiều thông tin rõ ràng hơn.”

Theo Dow Jones, các nhà kinh tế kỳ vọng một báo cáo bảng lương mạnh mẽ vào thứ Sáu, với 581.000 việc làm được bổ sung, sau 531.000 bảng lương của tháng Mười. Họ kỳ vọng nền kinh tế đã loại bỏ được ảnh hưởng của sự suy giảm liên quan đến biến thể Covid và tăng trưởng trong quý hiện tại có thể mạnh hơn nhiều so với quý thứ ba.

Cuộc khảo sát sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng được công bố hôm thứ Tư, và điều đó cũng sẽ rất tốt.

Scott Redler, đối tác với T3Live.com, cho biết nhiều nhà giao dịch đã bị lạc hướng trong phiên giao dịch rút ngắn thứ Sáu, thường là phiên tích cực cho thị trường và có những mức quan trọng mà thị trường phải giữ trong tuần tới để tạo ra một ông già Noel. tập hợp.

“Hiện tại, thị trường đã mất một số động lực, nhưng nó không bị phá vỡ. Nó có thể sẽ tốt và tiếp nhiên liệu nếu đường trung bình động 50 ngày trên S&P 500 giữ nguyên vào tuần tới. Tất cả đều rất trôi chảy, ”anh nói.

50 ngày, ở mức 4,527, là một chỉ báo xung lượng được theo dõi rộng rãi và về cơ bản đây là mức đóng cửa trung bình của 50 phiên qua.

Ông nói, thị trường đã mất đà vào thứ Hai tuần trước với sự đảo chiều giảm giá.

Redler cho biết: “Vào thứ Tư, thị trường đã hấp thụ điểm yếu và mang lại cho các nhà giao dịch cảm giác an toàn sai lầm.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính tại CFRA, cho biết S&P500 thường tăng 7% từ mức thấp nhất của tháng 10 đến cuối năm, nhưng năm nay nó đã tăng hơn 9%.

Chỉ số DJI giảm hơn 1.000 điểm trong giao dịch hôm thứ Sáu. Các tài sản rủi ro hơn thậm chí còn giảm nhiều hơn, với Russell 2000 đóng cửa 3,7% vào thứ Sáu. Giá dầu tương lai giảm hơn 12% và Bitcoin giảm gần 8%. Một số nhà đầu tư bắt đầu đặt cược ngược trên thị trường kỳ hạn rằng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và áp lực lạm phát sẽ kéo Fed ra rìa sớm hơn dự kiến.

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm hướng dẫn từ Chủ tịch Fed Jerome Powell, người sẽ xuất hiện trước Quốc hội vào tuần trước cùng Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen để thảo luận về coronavirus và gói kích thích theo Đạo luật CARES. Vào thứ Ba, có một phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Barry Knapp, người sáng lập Ironsides Macroeconomics, cho biết: “Tôi nghĩ bạn phải giả định rằng trường hợp cơ bản là virus vẫn còn , không trở lại thành đại dịch. Điều đáng lo ngại là biến thể này lây lan và làm chậm hoạt động, ảnh hưởng nhiều hơn đến chuỗi cung ứng. Điều đó có thể thúc đẩy lạm phát trong khi tăng trưởng chậm lại.

Knapp cho biết có những rủi ro đối với cổ phiếu, và các nhà đầu tư cần thận trọng khi mua vào thị trường đang giảm.

Knapp cho biết Fed có thể sẽ đẩy nhanh tiến độ mua trái phiếu của mình, điều này sẽ dời khung thời gian cho các đợt tăng lãi suất tiềm năng.

Ông nói: “Vấn đề với việc cố gắng mua của thị trường nói chung và mua cổ phiếu công nghệ nói riêng là nếu bạn mua ngay bây giờ vì nó đang giảm vài phần trăm, nó sẽ tăng vào cuối năm và sau đó thị trường bán tháo”. Vì lý do đó, ông ủng hộ việc đi sâu vào các lĩnh vực rẻ hơn như năng lượng và tài chính, những lĩnh vực hoạt động kém nhất vào thứ Sáu.

Dầu và năng lượng sẽ là tâm điểm chú ý trong tuần tới, khi OPEC + nhóm họp vào thứ Năm. Hoa Kỳ và các chính phủ khác đã đồng ý giải phóng dầu khỏi kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của họ trong một nỗ lực nhằm giảm giá. Mỹ có kế hoạch giải phóng 50 triệu thùng.

OPEC + cho biết họ sẽ tiếp tục tăng sản lượng thêm 400.000 thùng hàng tháng, bất chấp những lời kêu gọi từ Nhà Trắng nhằm đẩy nhanh việc giải phóng.

Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC, cho biết trên CNBC, có khả năng OPEC có thể quyết định tạm dừng việc tăng sản lượng của mình vì SPR phát hành.

“Tôi nghĩ khi chúng ta tiến vào cuộc họp OPEC vào thứ Năm, câu hỏi không chỉ là họ có tạm dừng mà còn có khả năng họ sẽ thực sự rút lại một số thùng vì lo ngại về biến thể mới này cùng với việc phát hành SPR rất lớn,” cô nói.

Bà cho biết Mỹ đang xả ra một lượng dầu kỷ lục. Bà nói: “Chúng tôi sẽ có rất nhiều thùng đổ vào thị trường này, vì chúng tôi có những lo ngại về các hạn chế khóa mới của Covid”. “Một lần nữa, còn quá sớm để nói liệu các chính phủ có kích hoạt các biện pháp như vậy hay không, nhưng thị trường sẽ lo ngại.”

Nguyễn Vũ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button